Đóng BHXH tự nguyện 154 nghìn/tháng khi nghỉ hưu có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Ngày hỏi:29/12/2020
Tôi định đóng mức BHXH tự nguyện mức 154 ngàn đồng/1 tháng. Vậy sau này về hưu, tôi có được cấp miễn phí thẻ BHYT hay không? Hay tôi phải đóng mức cao hơn 154 ngàn mới được cấp thẻ đó?
 
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 (sửa đổi Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008) quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT, theo đó:

   Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

   - Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   - Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

   - Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

   - Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Theo đó, người được hưởng lương hưu là đối tượng được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng BHYT. Pháp luật không đặt ra yêu cầu người được hưởng lương lưu phải có mức đóng BHXH bao nhiêu mới được cấp thẻ BHYT. Hơn nữa, thời điểm hưởng lương hưu căn cứ vào độ tuổi, số năm đóng BHXH.

   Vì vậy, anh/chị đóng BHXH tự nguyện với mức 154 nghìn đồng/tháng thì khi đủ điều kiện hưởng lương hưu vẫn sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

   Anh/chị có thể tham khảo thêm bài viết: Cách xác định thời điểm hưởng lương hưu từ 2021 theo tháng, năm sinh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn