Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Ngày hỏi:24/08/2019

Trước đây tôi làm việc kinh doanh tự do và có đóng BHXH tự nguyện được 5 năm rồi. Giờ tôi không kinh doanh nữa mà nghỉ ở nhà thì tôi đóng BHXH tự nguyện có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 5 tháng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

   Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

   1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

   a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

   b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

   c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

   Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này.

   Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

   ...

   2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

   a) Hưu trí;

   b) Tử tuất.

   Như vậy, bạn làm việc kinh doanh tự do thì không thuộc đối tượng tham gia BHTN. Đồng thời, BHXH tự nguyện chỉ bao gồm 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Do đó, bạn không được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp khi dừng đóng BHXH tự nguyện.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn