Đóng BHXH tự nguyện, nhận BHXH một lần thế nào?

Ngày hỏi:08/04/2017

Bạn đọc số 01294526XXXhỏi: Tôi đóng BHXH tự nguyện được 8 tháng. Bây giờ tôi không muốn đóng nữa thì có được hưởng BHXH một lần không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Đóng BHXH tự nguyện, nhận BHXH một lần thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về BHXH một lần với người tham gia BHXH tự nguyện như sau: 2. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. 3. Mức hưởng BHXH một lần của đối tượng được Nhà nước hỗ trợ thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c, khoản 1 điều này (người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế). Như vậy, nếu không thuộc đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện thì sẽ được nhận được BHXH một lần bằng số tiền đã đóng.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn