Đóng bù BHXH tự nguyện

Ngày hỏi:04/12/2015

Tôi đi làm và bắt đầu đóng BHXH từ năm 2008. Năm 2010 tôi trở thành công chức và vào làm việc tại cơ quan nhà nước. Đến năm 2011 tôi được cơ quan biệt phái công tác tại một dự án đóng tại Tam Kỳ. Trong thời gian 01 năm này tôi nhận lương từ dự án, cơ quan không đóng BHXH cho tôi và tôi cũng không tham gia đóng BHXH tự nguyện. Theo quy định nhà nước, công chức nhà nước 03 năm được nâng bậc lương, như vậy tôi bị hổng 01 năm 2011 không đóng lương nên đến năm 2014 tôi mới được nâng lương thay vì năm 2013. Vậy cho tôi hỏi, bây giờ tôi có thể đóng bù BHXH tự nguyện năm 2011 để hưởng chế độ nâng lương 3 năm được không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì không có quy định về truy đóng hoặc đóng bù về BHXH tự nguyện (trừ trường hợp đã đủ tuổi nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí). Nếu năm 2011 bạn làm việc tại một dự án mà có hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc và được xem xét để truy đóng.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn