Đóng nhờ BHXH ở công ty khác để hưởng chế độ thai sản được không?

Ngày hỏi:09/01/2019

LS cho tôi hỏi, tôi mang thai được 02 tháng, tôi chỉ ở nhà kinh doanh online. Nay chồng tôi có đề nghị tôi đóng BHXH nhờ ở một công ty người quen để khi sinh có thể hưởng Chế độ thai sản, đỡ được phần nào hay phần đó. Tôi không biết tôi có thể đóng BHXH nhờ như vậy được không?

Yến Trang (trang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì những đối tượng áp dụng chế độ thai sản bao gồm:

   Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.

   Như vậy chỉ người đang tham gia quan hệ lao động mới thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và có thể được hưởng chế độ thai sản.

   Chị muốn đóng nhờ BHXH ở công ty người quen để có thể hưởng chế độ thai sản là hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại Khoản 4 Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014:"Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp" và có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 20 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

   1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

   ...

   4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp để trục lợi chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giả mạo.

   ...

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

   Do đó, chị không thể đóng nhờ BHXH ở công ty của người quen để hưởng chế độ thai sản khi sinh. Nếu cơ quan BHXH phát hiện chị và công ty chị đóng nhờ BHXH có hành vi gian lận, vi phạm pháp luật về hồ sơ để hưởng chế độ BHXH thì có thể bị xử phạt hành chính theo mức phạt nêu trên.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn