Đóng theo hình thức BHXH tự nguyện

Em muốn hỏi về việc gián đoạn trong quá trình đóng BHXH. Em đóng BHXH từ 1/2015 - 4/2016. Như vậy em có được đóng bù khoảng thời gian trước đó không ạ? Bây giờ em muốn đóng theo hình thức BHXH tự nguyện thì phải làm sao ạ? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09/9/2015: Trường hợp truy thu cộng nối thời gian do đơn vị không đăng ký đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đối với người lao động, phải đảm các điều kiện như sau: được cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan BHXH kiểm tra, thanh tra, buộc truy thu; đơn vị có đề nghị được truy thu đối với người lao động và hồ sơ phải đủ đúng theo quy định.
   Như vậy, trường hợp của bạn nếu muốn truy đóng, bạn phải liên hệ nơi công tác cũ nhưng chưa được đóng BHXH, BHYT, BHTN đề nghị công ty làm thủ tục truy đóng theo quy định. Tuy nhiên bạn muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, sau khi bạn chấm dứt HĐLĐ với đơn vị đang làm việc, chốt sổ bảo lưu thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Liên hệ cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn đóng BHXH tự nguyện theo quy định.


  Nguồn:

  http://daklak.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn