Đóng tiền bảo hiểm trái tuyến

Ngày hỏi:13/08/2012

Tháng 10/2011 tôi khám bệnh tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh ( nơi đăng ký KCB ban đầu) được Bệnh viện làm giấy chuyển viện đến BV A2 khám và điều trị. Xong đợt điều trị tôi phải đóng tiền trái tuyến bằng 30% theo yêu cầu của Bác sĩ BV A2, như vậy đúng hay sai?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

 • Khoản 1, mục III, phần 1 Quyết định số 82/QĐ-BHXH, ngày 20/01/2010 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về tổ chức thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh, giám định, chi trả chi phí khám chữa bệnh, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế quy định:
  - Người bệnh BHYT được chuyển viện đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong các trường hợp:
  + Chuyển lên cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tuyến trên phù hợp với phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế khi tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh đang điều trị.
  + Chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh BHYT khác, kể cả cơ sở KCB cùng tuyến CMKT để tiếp tục điều trị trong trường hợp vì lý do khách quan, cơ sở KCB BHYT đang điều trị không thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  Bệnh viện lao và bệnh phổi (BV A2) là bệnh viện chuyên khoa. Do đó bệnh viện Đa khoa Tây Ninh chuyển những bệnh thuộc chuyên khoa lao và bệnh phổi khi khi tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện Đa khoa Tây Ninh.
  Trường hợp của bạn, nếu bệnh viện A 2 thu tiền trái tuyến bằng 30%, bạn cần cung cấp cho cho chúng tôi thông tin chi tiết về họ và tên bệnh nhân, thời gian khám bệnh, tên bệnh, thời gian điều trị và chuyển viện của bệnh viện đa khoa Tây Ninh để chúng tôi kiểm tra lại và có câu trả lời chính xác.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn