Đóng tiếp BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí có được không?

Ngày hỏi:01/07/2012

Tôi có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 17 năm, đơn vị cho nghỉ việc từ ngày 01/10/2012; nhưng tôi không nhận BHXH một lần mà muốn đóng tiếp BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí có được không? Mức đóng hằng tháng bằng bao nhiêu % và số tiền là bao nhiêu? Tôi muốn mua BHYT để thẻ có giá trị liên tục được không? Nếu được thì liên hệ ở đâu để mua? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bà, nếu chưa nhận BHXH một lần thì được đóng tiếp BHXH tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội huyện, nơi cư trú cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

   Mức đóng hằng tháng của bà tham gia BHXH tự nguyện được tính như sau:

   Từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2013 đóng bằng 20%, từ tháng 01/2014 trở đi đóng bằng 22%. Bà được lựa chọn mức đóng hằng tháng phù hợp để tính tỷ lệ nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung (hiện nay là 1.050.000 đồng), cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung (21.000.000 đồng). Về phương thức đóng, có thể đóng hằng tháng, hằng quí hoặc 6 tháng một lần.

   Để thẻ BHYT có giá trị liên tục thì trước ngày nghỉ việc ít nhất 10 ngày, Bà liên hệ với đại lý thu BHYT tự nguyện tại xã, phường, thị trấn hoặc trực tiếp với BHXH huyện, thị xã nơi cư trú để đóng tiền mua BHYT tự nguyện theo quy định./.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn