Đóng trùng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Kính gửi cơ quan BHXH. Tôi có câu hỏi này muốn hỏi mong được giải đáp thắc mắc, từ năm 2010 tôi có làm việc cho một công ty A ở Sài Gòn, đến năm 2011 tôi làm việc cho một công ty B ở Đà Nẵng lúc đó tôi vẫn đang làm việc ở công ty A có nghĩa là một lúc tôi làm việc cùng với 2 công ty và đều đóng bảo hiểm xã hội và các loại bảo hiểm khác đầy đủ như nhau, đến nay tôi không làm việc cho công ty A ở Sài Gòn nữa và chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty A ở Sài Gòn, nhưng vẫn còn đang làm việc ở công ty B tại Đà Nẵng Vậy tôi xin có một số câu hỏi như sau:

1. Tôi chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty A Sài Gòn thì tôi sẽ nhận Được gì từ bảo hiểm xã hội?

2. Tôi có 2 sổ bảo hiểm xã hội nhưng 2 sổ bảo hiểm đó có thời gian đóng trùng nhau là từ năm 2011 đến nay là khoảng 5 năm vậy sau này tôi có nhận Được bhxh hai sổ trên không? mong cơ quan trả lời giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Việc bạn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ở 2 nơi cùng một thời điểm (đóng trùng) là không đúng quy định của Luật.

   Khoản 4 Điều 85 Luật BHXH số 58/2014/QH13 và Điểm (c) Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định, nếu người lao động làm việc ở nhiều nơi, thì tham gia BHXH, BHTN theo hợp đồng lao động đầu tiên.
   Khoản 2 Điều 13 Luật BHYT số 46/2014/QH13 quy định, nếu người lao động làm việc ở nhiều nơi,thì tham gia BHYT theo hợp đồng có mức tiền lương cao nhất.
   Bạn căn cứ quy định trên để thực hiện việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN đồng thời Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi Bạn đóng không đúng đối tượng để được thoái trả số tiền đã đóng trùng.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn