Đủ số năm tham gia bảo hiểm xã hội, vẫn tiếp tục làm việc nhưng không đóng nữa có được không?

Hiện nay tại Công ty chúng tôi có một số trường hợp như sau: Nam: Tuổi đời từ 55-58; Số năm công tác có đóng XHXH: > 32 năm. Nữ: Tuổi đời từ 52-54; Số năm công tác có đóng XHXH: > 26 năm. Số người này làm đơn xin không đóng BHXH nữa, vì đã đóng dư thời gian theo quy định nghỉ hưu (Nam: 30 năm; Nữ: 25 năm). Nhưng vẫn tiếp tục được làm việc tại Công ty cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi đối với Nam; 55 tuổi đối với Nữ). Vì trong quy định của Luật BHXH, Luật Lao động không có hướng dẫn thực hiện điều này. Do đó Công ty chúng tôi chưa biết cách xử lý như thế nào. Kính mong BHXH thành phố Đà Nẵng trả lời để Công ty chúng tôi có cơ sở thực hiện. Xin chân thành cảm ơn BXXH Thành phố Đà Nẵng.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Tại Khoản a, Điểm 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì vậy khi người lao động đang làm việc tại Công ty theo Hợp đồng lao động từ đủ ba tháng trở lên thì dù có thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trên 25 năm đối với nữ và 30 năm đối với nam thì vẫn phải tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn