Được nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau khi sinh không?

Ngày hỏi:27/10/2018

Tôi làm việc ở công ty may quận 7. Tôi có mang thai và dự sinh tháng 12/2018. Vì vậy, Ban biên tập cho tôi hỏi ngay sau khi vừa sinh, tôi có thể nộp hồ sơ để hưởng Chế độ thai sản không? Và nếu có thể thì tôi mong Ban biên tập có thể hướng dẫn về hồ sơ hưởng Chế độ thai sản này. Vì tôi muốn được giải quyết Chế độ thai sản trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều

Thanh Giang (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

   Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

   Đồng thời, nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại Công văn 361/LĐTBXH-BHXH năm 2016 như sau:

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì: Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc”. Như vậy, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nộp ngay hồ sơ cho người sử dụng lao động mà không phải đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có thể nộp ngay cho cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết sớm quyền lợi cho người lao động.

   Như vậy ngay sau khi vừa sinh, chị hoàn toàn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản để được giải quyết chế độ thai sản trong thời gian sớm nhất.

   Hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định mới nhất, chị có thể tham khảo tại đây.

   Trên đây là nội dung quy định về việc nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau khi sinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH và Công văn 361/LĐTBXH-BHXH năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn