Được ủy quyền cho người khác để nhận lương hưu hàng tháng

Ngày hỏi:09/11/2015
Tôi là giảng viên đã về hưu. Nếu tôi sang định cư ở nước ngoài thì tôi có được ủy quyền cho người thân nhận lương hưu hàng tháng hay không? – Nguyễn Văn Ngọc – TP Hà Nội (nguyenngoc***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Ngày 28/9/2015 Bảo hiểm xã hội Việt Nam có Công văn số 3706/BHXH-TCKT hướng dẫn thực hiện Điều 3 Quyết định số 919/QĐ-BHXH.

   Tại Điểm a Khoản 7 Công văn trên hướng dẫn Điểm c Khoản 2 Quyết định số 919/QĐ-BHXH quy định: trách nhiệm của người hưởng (người ủy quyền): "Người hưởng lập Giấy ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp BHXH (theo mẫu 18-CBH đính kèm) khi ủy quyền cho người khác nhận thay lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH)...

   Thời hạn của Giấy ủy quyền theo thỏa thuận của người ủy quyền và người được ủy quyền, nếu không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền là 1 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền theo quy định của Luật Dân sự”.

   Căn cứ vào quy định trên và theo thư bạn viết, để nhận lương hưu trợ cấp BHXH hàng tháng, bạn cần lập Giấy ủy quyền theo mẫu 18-CBH ban hành kèm theo Quyết định số 919/QĐ-BHXH ngày 26/8/2015 của BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 01/QĐ-BHXH, Quyết định số 1399/QĐ-BHXH và Quyết định số 488/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam để ủy quyền cho người khác nhận thay lương hưu của bạn trong thời gian bạn định cư ở nước ngoài.

   Nếu bạn lập ủy quyền ở Việt Nam thì bạn cần lấy xác nhận của cơ quan địa phương nơi cư trú. Còn nếu bạn lập Giấy ủy quyền ở nước ngoài thì bạn lấy xác nhận của Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam hoặc chính quyền địa phương ở nước nơi bạn đang định cư, cư trú hoặc tạm trú.

   Trường hợp lấy xác nhận của chính quyền địa phương ở nước nơi bạn đang định cư, cư trú hoặc tạm trú khi nộp cho cơ quan BHXH giải quyết phải kèm theo bản dịch sang tiếng Việt của phòng công chứng.

   Người lĩnh thay có trách nhiệm thông báo kịp thời cho đại diện chi trả hoặc BHXH cấp huyện trong trường hợp người hưởng chế độ BHXH xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc chết hoặc có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật, nếu vi phạm phải hoàn trả số tiền đã nhận và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

   Hoặc bạn có thể lựa chọn hình thức hưởng trợ cấp BHXH một lần được quy định tại Điều 65 Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016.

   Theo đó bạn cần đến cơ quan BHXH nơi bạn đang nhận chế độ để được hướng dẫn, giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn