Được xem xét truy lĩnh trợ cấp tiền tuất hàng tháng

Ngày hỏi:29/01/2016
Bà Bùi Thị Tố Uyên (tỉnh Hà Tĩnh) sinh năm 1998, bố của bà sinh năm 1973, là bệnh binh tỷ lệmất sức lao động là 81%, đã chết năm 2000. Năm 2004, mẹ bà tái giá và bà Uyên sống cùng với bà nội. Nay, bà nội bà Uyên đã chết và bà sống nhờ gia đình người bác. Từ trước đến nay bà chưa được hưởng chế độ ưu đãi nào. Bà Uyên hỏi, trường hợp của bà được hưởng những chính sách gì của Nhà nước? Bà có được hưởng tiền tuất của bố bà không? Bà có được hưởng chính sách đối với trẻ mồ côi không? Nếu được thì làm thủ tục truy lĩnh như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Về chế độ tiền tuất hàng tháng, bố của bà chết vào thời điểm năm 2000, chế độ trợ cấp tiền tuất đối với bệnh binh được áp dụng theo quy định tạiNghị định 28/CP Pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công cách mạng ngày 29/4/1995 của Chính phủ: “Bệnh binh mất sức lao động từ 61% trở lên thì vợ (chồng); cha, mẹ đẻ; người có công nuôi hợp pháp đến tuổi 60 đối với nam, 55 đối với nữ, con chưa đủ 15 tuổi hoặc chưa đủ 18 tuổi nếu còn đi học phổ thông, bị tật nguyền... được hưởng tiền tuất hàng tháng mức 48.000 đồng/người”.

   Như vậy, trường hợp của bà thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi bố của bà từ trần. Tuy nhiên, bà không thuộc diện con mồ côi vì vẫn còn mẹ mặc dù đã tái giá.

   Đề nghị bà Uyên liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh (nơi bố của bà đã hưởng trợ cấp trước đây) để được xem xét giải quyết truy lĩnh trợ cấp tiền tuất hàng tháng (nếu trước đây bà chưa được nhận).


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn