Em lấy tên chị đi làm, có ảnh hưởng quyền lợi BHXH?

Ngày hỏi:14/02/2017

Bạn đọc số 01657077XXX gọi đến số điện thoại TVPL của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Hai chị em tôi đi làm ở hai tỉnh khác nhau. Em tôi mượn hồ sơ nhân thân của tôi để nộp cho Cty nơi đang làm việc và đóng BHXH với tên, tuổi của tôi. Nay em tôi nghỉ việc chuẩn bị nhận BHXH một lần thì có ảnh hưởng gì đến chế độ BHXH của tôi sau này không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc của BHXH là mỗi người đóng BHXH chỉ được cấp một sổ BHXH dựa trên thông tin về tên, ngày, tháng, năm sinh, CMND. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp mượn hồ sơ nhân thân của người khác để đi làm và cơ quan BHXH không phát hiện ra sự trùng hợp đó, nên cấp sổ BHXH trùng nhau. Khi chi trả BHXH một lần, toàn bộ quá trình đã tham gia BHXH trước đó của người nhận BHXH một lần sẽ bị xóa bỏ. Như vậy, nếu em bạn nhận BHXH một lần với hồ sơ mang tên bạn, thì toàn bộ quá trình tham gia BHXH đó sẽ bị xóa bỏ trên hệ thống. Sau này khi bạn nghỉ việc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi. Do đó, giải pháp là em bạn phải làm thủ tục điều chỉnh nhân thân tham gia BHXH với hồ sơ thật (tên, ngày, tháng, năm sinh và số CMND của em bạn) vì thực tế những năm em bạn đi làm có tham gia BHXH. Khi làm thủ tục điều chỉnh này em bạn sẽ bị xử phạt hành chính do khai báo không trung thực để làm thủ tục tham gia BHXH. Sau đó, em bạn nhận chế độ BHXH một lần với tên của em bạn thì quyền lợi về BHXH của bạn sẽ được bảo đảm.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn