Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho 5 nhóm đối tượng?

Ngày hỏi:26/04/2016
Gia đình chị tôi ở quê thuộc diện hộ nghèo và được Nhà nước hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế năm 2015. Mới đây, tôi nghe nói thẻ bảo hiểm y tế của chị ấy được gia hạn tới tháng 6-2016 có đúng vậy không để chị ấy dùng thẻ này khám chữa bệnh? Phượng Liên (nguhophuonglien@yahoo.com.vn)
  • Đúng. Ngày 4-4, tại cuộc họp chỉ đạo, điều hành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý gia hạn thẻ bảo hiểm y tế đến ngày 30-6-2016 cho người thuộc năm nhóm đối tượng đã được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng để mua thẻ bảo hiểm y tế năm 2015

   Cụ thể năm nhóm đối tượng trên gồm: hộ gia đình nghèo; cận nghèo; người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng dân tộc khó khăn; người sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và người sinh sống ở xã đảo, huyện đảo.

   Các đối tượng này được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn Luật).

   Như vậy, trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của chị bạn được gia hạn đến 30-6-2016 nên chị ấy vẫn sử dụng thẻ này để khám, chữa bệnh như bình thường.

   Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương pháp, công cụ hướng dẫn các địa phương tổ chức điều tra, xác định các đối tượng thụ hưởng chính sách về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

   Bộ này trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thuộc đối tượng đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

   Phó Thủ tướng cũng giao Ủy ban Dân tộc khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2016-2020 theo chuẩn nghèo đa chiều.

   KIM PHỤNG

  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn