Giải đáp về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

Tôi là giáo viên trong biên chế. Theo quy định thì lẽ ra tháng 9/2016 tôi đủ 5 năm công tác để được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo. Nhưng khi tôi hỏi thì cấp trên nói phải tháng 9/2017 tôi mới được hưởng phụ cấp này. Xin hỏi như vậy nghĩa là sao?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Với những thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi không đủ dữ liệu để tư vấn chính xác cho bạn. Song rất có thể là cấp có thẩm quyền đã trừ thời gian tập sự của bạn là 1 năm nên đến tháng 9/2017 bạn mới được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

   Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo bạn, trước hết bạn nên đọc lại thật kỹ và hiểu tường minh Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7 /2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo và Thông tư liên tịch số: 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định này. Từ đó bạn có thể xác định được mình đã đủ điều kiện được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo hay chưa.

   Ngoài ra, chúng tôi xin được viện dẫn một số điều khoản có tính chất tiệm cận với trường hợp của bạn để bạn dễ hình dung. Cụ thể theo Điều 2 và Điều 3 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP quy định:

   * Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên: Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

   * Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên là: Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục; Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

   * Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm:

   - Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

   - Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

   - Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

   - Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   * Mức phụ cấp là: Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

   Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

   Ngoài ra, cách tốt nhất là bạn nên mổ tả thật kỹ quá trình công tác của bạn bao gồm: Thời điểm vào biên chế có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời gian tập sự… để chúng có cơ sở tư vấn cho bạn được chính xác hơn.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn