Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:06/11/2015

Cơ quan bạn có 2 trường hợp người lao động, một người nghỉ việc từ tháng 8/2008, một người nghỉ việc tháng 6/2006 đến nay chưa được giải quyết chế độ BHXH và cũng chưa được nhận sổ BHXH cho kế toán trước chưa làm thủ tục cấp sổ BHXH. Bạn hỏi 2 trường hợp trên có được giải quyết chế độ BHXH không? Nếu được bạn phải hướng dẫn 2 trường hợp trên những thủ tục gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông tư vấn như sau:

  • 1. Hai trường hợp trên có được giải quyết chế độ BHXH không?

   Theo quy định của Luật BHXH nếu 2 người lao động trên đã tham gia đóng BHXH thì được giải quyết các chế độ BHXH khi nghỉ việc.
   Để cơ quan BHXH giải quyết chế độ BHXH thì người lao động phải có sổ BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ tính thời gian đóng BHXH, mức đóng BHXH làm cơ sở để giải quyết chế độ BHXH cho người lao động.

   2. Về thủ tục để được cấp sổ BHXH

   Đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đang công tác yêu cầu cơ quan BHXH trả lời về 2 trường hợp trên đã được cấp sổ BHXH chưa, nếu chưa được cấp sổ BHXH thì yêu cầu cơ quan BHXH hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ để bạn hướng dẫn 2 trường hợp trên được cấp sổ BHXH để giải quyết chế độ BHXH cho người lao động được kịp thời.
   Sau khi được cấp sổ BHXH bạn hướng dẫn 2 trường hợp trên liên hệ với cơ quan BHXH (quận) huyện nơi 2 trường hợp đó đang sinh sống trên địa bàn (quận) huyện để được hướng dẫn thủ tục hồ sơ thanh toán BHXH theo quy định.


  Nguồn:

  www.bhxhdaknong.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn