Giải quyết chế độ Tử tuất 1 lần

Ngày hỏi:27/05/2015

Xin chào Luật sư! Cho tôi xin hỏi về vấn đề giải quyết sao khi các thân nhân của người người chết không thống nhất được người đại diện thanh toán chế độ tử tuất 1 lần và có những tranh chấp về số tiền thanh toán được thì sẽ được giải quyết như thế nào? (Theo luật nào, thông tư quy định nào của Nhà nước và BHXH)

  • Về nguyên tắc thì thân nhân người chết phải thống nhất cử người thân đại diện đến cơ quan chức năng giải quyết thủ tục hồ sơ và nhận tiền trợ cấp tử tuất chứ không thống nhất cử hoặc ai cũng có thể liên hệ cơ quan chức năng thì làm sao mà giải quyết được. Theo thực tế thì nếu người chết đã có vợ/chồng thì vợ/chồng sẽ là đại diện. Nếu không còn vợ/chồng mà có còn đã thành niên thì con là đại diện, nếu con chưa thành niên hoặc không có con thì cha/mẹ là đại diện...

   Trường hợp sau khi lãnh tiền trợ cấp tử tuất một lần rồi mà về nhà tranh chấp lẫn nhau thì xem như phát sinh tranh chấp nếu không tự thương lượng giải quyết được thì khởi kiện để tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ tử tuất 1 lần
  Chế độ tử tuất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn