Giải quyết truy thu BHXH

Đơn vị tôi do kế toán nghỉ thai sản.trong quá trình nghỉ, đơn vị phát sinh người chuyển đến từ đơn vị khác và có cả hợp đồng làm việc mới nhưng không được báo với cơ quan bảo hiểm. khi đi làm trong quá trình bàn giao giữa 2 kế tóan không đề cập đến vấn đề chưa báo tăng người lao động mới .đến khi phát hiện ra sự việc trên, kế toán báo tăng thì lại có CV 1616bhxh-bt không cho phép truy đóng trên 3 tháng. Vậy bây giờ đơn vị tôi phải giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau: Ngày 25 tháng 4 năm 2011, BHXH Việt Nam có Văn bản số 1616/BHXH-BT quy định từ 01 tháng 5 năm 2011 chỉ xem xét, giải quyết truy thu BHXH các trường hợp sau: - Đơn vị đã đóng BHXH không đúng tiền lương, tiền công của người lao động theo quy định tại Luật BHXH. - Đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý, ra quyết định buộc truy đóng BHXH (quyết định xử lý vi phạm hành chính về BHXH của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, quyết định của cơ quan thanh tra hoặc tòa án). - Đơn vị đề nghị truy đóng BHXH cho thời gian làm việc dưới 3 tháng của người lao động đang làm việc tại đơn vị. Trường hợp bạn hỏi người lao động đã làm việc tại đơn vị bạn trên 3 tháng mới báo tăng thì lập danh sách theo mẫu, kèm ồ sơ của người lao động và thực hiện đóng BHXH từ khi báo tăng lao động và tiền lương đóng BHXH, thời gian trước đó cơ quan BHXH chưa thu. Hiện nay, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã báo cáo xin ý kiến BHXH Việt Nam, khi có chỉ đạo sẽ hướng dẫn đơn vị thực hiện theo quy định. Để biết rõ hơn bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng Thu- BHXH tỉnh Tuyên QUang, số điện thoại 0273.824.632 để được hướng dẫn, giải đáp rõ hơn./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội Tỉnh Tuyên Quang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn