Giải thích về việc người sử dụng lao động đóng 1% bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Ngày hỏi:03/03/2017

Bạn đọc có địa chỉ mail ngann***n@odyssey-resources.com hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi thuộc quản lý của BHXH quận Ba Đình. Chúng tôi được biết theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 yêu cầu người sử dụng lao động phải đóng 1% bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) cho người lao động có hợp đồng từ 03 tháng trở lên. Chúng tôi có gọi lên cán bộ quản lý BHXH nhưng nhận được phản hồi rằng chưa có công văn hướng dẫn thực hiện từ cấp trên nên chưa hướng dẫn lại cho đơn vị được. Chúng tôi cần làm các giải trình với Ban Giám đốc nên không thể đợi cán bộ quản lý liên lạc lại, do đó chúng tôi gửi thắc mắc này đến quý cơ quan. Vậy bây giờ ngoài bảo hiểm bắt buộc đã đóng như trước chúng tôi phải đóng thêm 1 % này (theo mức lương đóng BHXH) hay như thế nào? Rất mong Quý cơ quan giải đáp, hướng dẫn cụ thể và sớm phản hồi để doanh nghiệp chúng tôi thực hiện đúng các quy định. Trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 2, Khoản 1 Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; Khoản 1, Khoản 2 Điều 43 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, trường hợp người lao động giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên (từ 01/01/2018 bao gồm cả người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 3 tháng) với người sử dụng lao động thì thuộc đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm TNLĐ-BNN, hàng tháng người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH bằng 18% trên tổng quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động, trong đó quỹ ốm đau thai sản là 3%, quỹ TNLĐ-BNN là 1%, quỹ hưu trí tử tuất là 14%; Người sử dụng lao động đang đóng BHXH cho người lao động từ trước và sau ngày 01/7/2016 bằng 18% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH đã bao gồm đóng 1% vào quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN. Do đó, Công ty Ông/Bà không phải đóng thêm 1% ngoài khoản tiền BHXH hàng tháng đã đóng.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người sử dụng lao động
  Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động
  Bệnh nghề nghiệp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn