Giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Thưa Anh, Chị! Tôi sinh năm 1966 và đóng BHXH bắt buộc từ năm 1982. Tôi đã đóng BHXH được 32 năm. Hiện nay do điều kiện khó khăn nên tôi muốn xin ngừng đóng BHXH để chờ đến khi được giám định sức khỏe có được không? Theo quy định mới thì đến năm nào tôi mới được đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi? Nếu được thì xin Anh, Chị cho tôi biết thủ tục . Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk tư vấn như sau:

  • Bạn sinh năm 1966 đến năm 2016 bạn đủ 50 tuổi và đóng BHXH 32 năm, bạn có thể xin nghỉ việc bảo lưu kết quả đóng BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (nam đủ 60 tuổi), hoặc bạn có thể nộp đơn lên Hội đồng giám định y khoa tỉnh để giám định khả năng lao động (ví dụ: bạn sinh tháng 2/1966 bạn nộp hồ sơ giám định vào tháng 3/2016), nếu đủ điều kiện suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên bạn sẽ được nghỉ hưu theo quy định. Về thủ tục bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn.


  Nguồn:

  http://daklak.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn