giảm trùng bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:10/06/2016

Vào tháng 02/2016 công ty chúng tôi có làm thủ tục chốt sổ BHXH cho nhân viên (do nghỉ việc tại đơn vị) thì được thông báo là công ty chúng tôi đã đăng ký trùng BHXH cho nhân viên vào tháng 01/2010( do nhân viên này đã đăng ký BHXH đến tháng 01/2010 tại đơn vị cũ). Nay xin hỏi Cơ quan bảo hiểm là công ty chúng tôi cần phải làm những hồ sơ và thủ tục nào để thực hiện việc giảm trùng trên để chốt sổ cho nhân viên này? và các thủ tục này có thể nộp bằng hồ sơ điện tử hay o? Xin cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo công văn 3663/BHXH-THU về hướng dẫn nghiệp vụ liên quan tới việc gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ quy định các nguyên tắc xử lý liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội như sau: Người lao động nộp sổ bảo hiểm xã hội cấp trùng cho đơn vị đang làm việc hoặc đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội sau cùng đã chốt sổ, để lập hồ sơ và chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội gộp sổ. Trường hợp đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội cuối cùng giải thể, hoặc NLĐ đã chốt sổ nghỉ việc và hiện tại không tham gia bảo hiểm xã hội, thì NLĐ nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội, nơi đơn vị cuối cùng đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội để gộp sổ. NLĐ có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội đã hưởng (nếu có). Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì công ty bạn là đơn vị NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội sau cùng, có trách nhiệm thực hiện thủ tục giảm trừ quá trình trùng của NLĐ theo văn bản nêu trên. Và thanh toán tiền đóng trùng cho người lao động. Căn cứ quyết định thôi việc tại công ty cũ và hợp đồng lao động tại công ty mới để xác định tháng 04/2012 bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại đơn vị nào, nếu giảm trùng tại công ty mới bạn liệt kê hồ sơ theo Phiếu giao nhận hồ sơ số 103 để giảm những tháng trùng tại đơn vị bạn. Trường hợp giảm trùng tại đơn vị cũ đã chốt sổ thì bạn lập hồ sơ theo phiếu giao nhận hồ sơ số số 311 nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội đã chốt sổ sau cùng. Các phiếu giao nhận hồ sơ được đăng tại trang web http://bhxhtphcm.gov.vn/thu-tuc-ho-so-mot-cua/1/thu-tuc-ho-so-thu-bhxh-bhyt-bhtn/.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn