Giãn cách xã hội không đi làm được thì có được nhận tiền dưỡng sức sau sinh không?

Ngày hỏi:18/08/2021
Em vừa kết thúc 6 tháng thai sản. Đúng ra ngày 29/7 này em đi làm nhưng do quy định giản cách xã hội nên em không đi được. Vậy em có được nhận tiền dưỡng sức 5 ngày không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản như sau:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Như vậy, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày. Trường hợp để được nghỉ dưỡng sức thì chị phải trở lại làm việc ít nhất 01 ngày từ 29/7 - 29/8. Nếu như trong thời gian này chị không đến công ty để làm việc được thì không được nhận chế độ dưỡng sức.

   Bên cạnh đó, trường hợp trong thời gian này chị nghỉ không lương hoặc hoãn HĐLĐ thì có thể xem xét để làm hồ sơ nhận hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19. Mời chị tham khảo bài viết sau: Vừa hết thời gian nghỉ thai sản thì nghỉ dịch thì có được nhận tiền hỗ trợ Covid-19?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT