Giáo viên có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh trong thời gian nghỉ hè không?

Ngày hỏi:18/07/2020

Tôi là giáo viên, tôi nghỉ sinh từ 01/01/2019 đến 30/6/2019, trường tôi dạy nghỉ hè từ 15/4/2019. Tôi có được kế toán làm chế độ dưỡng sức sau sinh. Vậy tôi có được chi trả tiền dưỡng sức sau sinh trong thời gian nghỉ hè không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giáo viên có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh trong thời gian nghỉ hè không?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏechưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợpđơn vịsử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   Vậy điều kiện để bạn được nghỉ dưỡng sức sau sinh là:

   Ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con; trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi;

   Được nhà trường đồng ý.

   Như vậy, chế độ dưỡng sức sau sinh chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc trở lại sau thời gian hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên trong khoảng thời gian 30 ngày bạn vẫn đang trong kỳ nghỉ hè nên Bảo hiểm xã hội sẽ không chi trả tiền nghỉ dưỡng sức trong thời gian nghỉ hè.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn