Giáo viên mầm non ký HĐLĐ bao lâu mới được đóng BHXH?

Ngày hỏi:05/08/2021

Dạ cho em hỏi, em có ký HĐLĐ với trường mầm non dân lập 1 năm. Nhưng 02 tháng rồi vẫn chưa được đóng BHXH. Bên trường kêu ít nhất phải được 1/2 hợp đồng thì mới đóng cho em ạ. Như vậy thì có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ....

   Như vậy, trường hợp chị ký HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên thì chị đã thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Do đó, việc nhà trường giải thích sẽ đóng sau khi chị hoàn thành 1/2 HĐLĐ (sau 6 tháng) mới được đóng là không có căn cứ và vi phạm quy định.

   Cho nên, chị có quyền khiếu nại với Hiệu trưởng để giải quyết, trường hợp không được giải quyết chị có thể khiếu nại tới Phòng Lao động- thương binh- xã hội.
   Mời chị tham khảo thêm bài viết sau:

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn