Giáo viên nghỉ hưởng chế độ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi không?

Ngày hỏi:09/05/2019

Hiện tôi đang công tác trong ngành giáo dục. Tôi có thắc mắc sau tôi mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Thắc mắc có nội dung: Giáo viên nghỉ hưởng Chế độ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Mục 1 Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC , có quy định về những đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi bao gồm:

   - Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật);

   - Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;

   - Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.

   Thông tư cũng có quy định không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi trong các thời gian sau. Trong đó có:

   - Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành;

   Và tại Mục III của Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC, có quy định thì.

   Phụ cấp này được trả cùng kỳ lương hàng tháng (kể cả thời gian nghỉ hè) và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

   => Theo quy định trên thì, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập đang hưởng phụ cấp ưu đãi trong nếu nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, thì họ vẫn được hưởng các phụ cấp ưu đãi. Và họ được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi trong thời 6 tháng (thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo luật BHXH). Còn nếu giáo viên nghỉ quá 6 tháng thai sản thì thời gian vượt quá đó họ sẽ không được hưởng phụ cấp ưu đãi.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn