Giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT dùng thay thế thẻ BHYT được không?

Ngày hỏi:15/07/2019

Thẻ của em đăng ký ban đầu tại xã, em đang nằm tại bệnh viện huyện mà thẻ sai thông tin nên em đang đi cấp lại. Em đưa giấy hẹn có được thanh toán tại bệnh viện huyện không ạ? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

   => Với quy định trên thì khi đang chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ Bảo hiểm y tế thì có thể xuất trình giấy hẹn để thay thế. Mọi quyền lợi khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT vẫn được đảm bảo đầy đủ trong trường hợp này.

   - Mặt khác, căn cứ Khoản 1 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định: Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

   => Với quy định này thì mặc dù bạn đăng ký ở tuyến xã nhưng vẫn được quyền sử dụng khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

   Kết luận: Với các quy định trên thì bạn được quyền khám, chữa bệnh tại bệnh viện huyện và sử dụng giấy hẹn để thay thế thẻ bảo hiểm y tế.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn