Hạch toán tiến đóng bảo hiểm

Công ty A có lao động làm việc và hưởng thu nhập nhưng lại gửi bảo hiểm ở Công ty B. Tôi muốn hỏi là: - Gửi BH như vậy có được hay không và có quy định tại văn bản nào? - Một người làm việc tại một nơi, gửi BH ở một nơi có bị coi là có thu nhập 2 nơi không? - Hiện tại em đang hạch toán khoản tiền BH gửi này qua TK 138. Như vậy có đúng không?

  Nội dung này được CENSTAF GROUP tư vấn như sau:

  • Trả lời câu hỏi của bạn, Censtaf Group có một số ý kiến như sau:

   1/ Việc 1 NLĐ làm ở cty A nhưng gửi đóng BH tại cty B là sai luật (PL BHXH không cho phép gửi đóng BH như vậy nhé).

   2/ Thông thường sự thực là họ gửi đóng BH nhưng thực ra cty cho gửi vẫn thể hiện là NLĐ đó vẫn đang làm việc tại cty đó do đó BHXH không biết nên vẫn thu BH và xác nhận như NLĐ đang làm việc. Nếu họ phát hiện thì họ sẽ không cho phép và cắt ngay BH của NLĐ đó đồng thời xử phạt DN cho gửi BHXH.

   3/ Các DN cho gửi BHXH họ đã hợp lý hóa bằng cách theo dõi, quản lý và hạch toán như NLĐ bình thường chứ không hach toán là phải thu TK 138 và phải trả TK 338 vì như vậy họ sẽ bị phát hiện là gửi đóng. Điều này khiến cho CQBHXH không biết là gửi đóng BHXH và cty cho gửi đóng BHXH vẫn nộp BHXH bình thường .

   4/ Một người làm việc tại một nơi, gửi BH ở một nơi có bị coi là có thu nhập 2 nơi không ạ?

   - Nếu người đó gửi đóng là sai và họ không làm việc ở nơi gửi đóng nên không được coi là làm việc ở đó do đó không thể coi là 2 nơi được.

   - Nếu cty đó hợp lý hóa người gửi đóng BH như là NLĐ bình thường thì BHXH lại thu BH và đương nhiên NLĐ đó không làm việc thực tế nhưng về hình thức vẫn như đang làm vì có ký bảng lương để được đóng BH theo chế độ. Lúc này được coi như là làm ở 2 nơi (vì 2 nơi đều có bảng lương NLĐ đó ký).

   - Nếu việc gửi đóng BH như là NLĐ đang làm việc tại cty đó thì hạch toán bình thường chứ không qua TK 138 nữa.

   Bạn nghiên cứu và thực hiện cho đúng các qui định của PL nhé!

   Chúc bạn sức khỏe và thành công.


  Nguồn:

  TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐÀO TẠO CÁN BỘ VÀ TƯ VẤN TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN - THUẾ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn