Hết thời gian nghỉ thai sản muốn nghỉ thêm có được không?

Ngày hỏi:23/02/2019

Chào Ban biên tập, tôi là Tú Anh làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản, hết tháng sau thời gian nghỉ thai sản của tôi đã hết. Nhưng vì thấy bé con tôi còn yếu, tôi đang có ý định xin nghỉ thêm để chăm sóc con. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Theo quy định của pháp luật thì hết thời gian nghỉ thai sản muốn nghỉ thêm có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hết thời gian nghỉ thai sản muốn nghỉ thêm có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định.

   - Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   - Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   Như vậy theo quy định trên thì thời gian nghỉ thai sản trước và sau sinh là 06 tháng, vậy nên cho dù bất kỳ lý do nào bạn cũng không thể được nghỉ thêm và được hưởng chế độ thai sản.

   Nhưng tuy nhiên theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Bộ luật lao động 2012 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương có quy định như sau:

   Ngoài quy định về việc nghỉ hiếu, hỉ theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

   Vậy nên, khi bạn đã nghỉ hết chế độ thai sản (06 tháng) mà bạn có mong muốn nghỉ thêm thì bạn có thể thỏa thuận với công ty, đơn vị nơi bạn công tác nghỉ thêm. Nếu công ty, đơn vị bạn đồng ý bạn có thể ở nhà chăm sóc sóc con. Tuy nhiên trong thời gian này cơ quan bảo hiểm xã hội và công ty không có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội và trả lương cho bạn.

   Ban biên tập thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  Chế độ nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn