Hết thời gian nhận trợ cấp mà chua có việc làm thì bào hiểm có được bảo lưu

Tôi trước đây đang công tác tại CN viettel Ninh Thuận (01/07/2007 - 01/04/2015), hiện nay chưa có việc làm, đang nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng (đần 01/01/2016) là hết. Cho tôi hỏi: 1/ Hết thời gian nhận trợ cấp mà tôi chua có việc làm thì bào hiểm của tôi có được bảo lưu không, thời gian bảo lưu là bao nhiều năm, có mất quyền lợi gì không khi tôi không đóng bảo iểm trong thời gian này 2/ Nếu như tôi muốn đóng bào hiểm tự nguyện thì như thế nào, quyền lợi có giống như bảo hiểm bắt buộc không. Trân trọng cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận tư vấn như sau:

  • Tại thời điểm nghỉ việc thì bạn đã dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thời gian đã đóng BHXH của bạn đã được xác nhận và bảo lưu, chứ không phải là hết thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp mà bạn chưa có việc làm mới được bảo lưu. Luật BHXH không quy định thời hạn bảo lưu thời gian đã đóng BHXH. Thời gian nghỉ để tìm việc làm mới, không đóng BHXH đương nhiên bạn không có quyền lợi và cũng không được hưởng các chế độ BHXH trong thời gian này (trừ chế độ trợ cấp BHXH một lần, nếu bạn có yêu cầu hưởng sau 12 tháng bảo lưu). Nếu sau này bạn tìm được việc làm mới và có tham gia BHXH, thì thời gian đóng BHXH bảo lưu trước đó sẽ được cộng nối.

   Nếu có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, bạn liên hệ các Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn cư trú để được hướng dẫn đăng ký tham gia. BHXH tự nguyện chỉ có 02 chế độ hưu trí và tử tuất (BHXH bắt buộc có thêm các chế độ ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp).


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Ninh Thuận
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn