Hồ sơ bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:02/07/2013

Mẹ tôi là giáo viên mầm non. Do trước đây giáo viên mầm non không được đóng BHXH nên sang năm mẹ tôi đủ tuổi nghỉ hưu nhưng con thiếu năm đóng BHXH. Theo chế độ của Nhà nước, mới đây thì mẹ tôi phải làm các thủ tục để nhận sự trợ giúp của Nhà nước nhằm có đủ số năm đóng BHXH để được nghỉ hưu. Qua chuyên mục, tôi xin nhờ luật gia hướng dẫn trình tự làm hồ sơ về vấn đề này.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 28/2012 ngày 14/8/2012 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định số 45/2011/QĐ-TTg ngày 18/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quy định hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện đối với giáo viên mầm non có thời gian công tác từ trước năm 1995 nhưng chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí quy định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của cơ sở giáo dục mầm non gồm: - Đơn đề nghị hỗ trợ có xác nhận của cơ sở giáo dục mầm non nơi đối tượng đang công tác; - Danh sách đối tượng thuộc diện được hưởng hỗ trợ. Để xác nhận những nội dung cần thiết về thời gian đóng BHXH, thời gian công tác trước năm 1995, cơ sở giáo dục mầm non phải đối chiếu với sổ BHXH và một trong các tài liệu, giấy tờ của đối tượng và đơn vị, cụ thể sau: Hợp đồng lao động; Lý lịch công tác; sổ theo dõi quản lý nhân sự; Sổ chấm công hoặc chi trả tiền lương, tiền công của cơ sở giáo dục mầm non; Quyết định tuyển dụng, tiếp nhận hoặc chuyển công tác trong đó có ghi rõ thời gian công tác của người được hưởng hỗ trợ; xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức quản lý, chủ quản cơ sở giáo dục mầm non, nơi người được hưởng hỗ trợ đã công tác. Cơ sở giáo dục mầm non có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ, tài liệu trên theo quy định về lưu trữ hồ sơ để phục vụ cho việc kiểm tra, thanh tra. Trong trường hợp không có tài liệu chứng minh thời gian công tác trước năm 1995 như đã nêu trên thì người đứng đầu cơ sở giáo dục mầm non, nơi đối tượng đang công tác có trách nhiệm lập danh sách kèm theo đơn của đối tượng gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo để tổ chức việc xác minh.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn