Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:14/12/2016

Công ty em bị mất sổ bảo hiểm xã hội. Thủ tục thì bên em đã làm đơn trình báo với cơ quan BHXH và xin cấp lại (theo mẫu 06/SBH). Nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội lại yêu cầu bên em khai lại ( theo tờ TKT Quyết định 959/QĐ-BHXH) mà em vào google tra thì mẫu đó hầu như phù hợp với báo tăng giảm BHXH. Em phải dung mẫu nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   Bảo hiểm xã hội gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   Các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc theo Khoản 1 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm:

   - Ốm đau;

   - Thai sản;

   - Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   - Hưu trí;

   - Tử tuất.

   Sổ BHXH: gồm Bìa sổ và các trang tờ rời, được cấp đối với từng người tham gia BHXH, để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của Luật BHXH.

   Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất theo Khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH bao gồm:

   -Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

   Số lượng hồ sơ: 1 bộ;

   Như thế, trong trường hợp này của bạn, mẫu tờ khai cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất là TK1 –TS chứ không phải mẫu 06/SHB. Bạn cần điều chỉnh lại mẫu tờ khai để làm thủ tục cấp lại cho đúng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn