Hồ sơ đề nghị trợ cấp người tàn tật

Ngày hỏi:10/09/2014

Tôi có người anh họ là người khuyết tật nặng, hiện anh đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Anh tôi có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ anh qua đời đã 2 năm, anh có hai chị gái đều lấy chồng xa lại có hoàn cảnh cơ cực. Hai bác tôi mất đi, anh tôi sống một mình nhưng vất vả, nhiều khi ốm đau không có ai chăm sóc. Họ hàng bàn bạc nên xin Nhà nước trợ cấp và hỗ trợ kinh phí chăm sóc đối với gia đình khuyết tật nặng. Tôi xin luật gia cho biết những thủ tục về hồ sơ để gia đình chủ động.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Luật Người khuyết tật và Nghị định số 28/2012 ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật thì hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội bao gồm: Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Bản sao giấy xác nhận khuyết tật. Bản sao sổ hộ khẩu. Bản sao giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân. Bản sao quyết định của cơ sở chăm sóc người khuyết tật về việc chuyển người khuyết tật về gia đình đối với trường hợp đang sống trong cơ sở bảo trợ xã hội. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí chăm sóc đối với gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng bao gồm: Tờ khai thông tin hộ gia đình theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Bản sao giấy xác nhận khuyết tật. Bản sao sổ hộ khẩu. Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với trường hợp người khuyết tật chưa được hưởng trợ cấp xã hội hoặc bản sao quyết định hưởng trợ cấp xã hội của người khuyết tật đối với trường hợp đang hưởng trợ cấp xã hội. Từ quy định nêu trên, bạn cần liên hệ với chính quyền địa phương (ban thương binh xã hội) hỏi để được hướng dẫn làm các thủ tục


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn