Hồ sơ đổi quyền lợi trên thẻ BHYT

Ngày hỏi:17/04/2017

Ông Ngô Văn Liên (TP. Hà Nội) sinh năm 1971 là con liệt sĩ, làm việc tại UBND xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đóng BHXH và BHYT bắt buộc. Ông Liên hỏi, ông có được cấp thẻ BHYT đối với con liệt sĩ không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo thông tin ông Liên cung cấp thì ông đang làm việc tại UBND xã Phù Lỗ và là con liệt sĩ. Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên theo thứ tự tại Điều 12, Điều 16 Luật BHYT quy định: Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT.

   Điều 22 Luật BHYT quy định: Truờng hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất, con liệt sĩ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

   Đối chiếu quy định trên, ông Liên đang tham gia BHXH, BHYT theo đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT thì được cấp thẻ BHYT theo đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Tuy nhiên ông được đổi thẻ BHYT sang quyền lợi cao hơn nếu ông cung cấp được hồ sơ chứng minh ông là con liệt sĩ.

   Hồ sơ đổi quyền lợi trên thẻ BHYT nộp tại cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH, BHYT gồm:

   - Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);

   - Thẻ BHYT;

   - Hồ sơ chứng minh là con liệt sĩ.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn