Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng có cần giấy ra viện của vợ không?

Ngày hỏi:01/10/2021

Cho em hỏi, hồ sơ hưởng Chế độ thai sản cho chồng có cần giấy ra viện của người vợ không ạ? Hay chỉ cần bản sao giấy chứng sinh của con thôi ạ? Cảm ơn admin.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng có cần giấy ra viện của vợ không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, có hướng dẫn hồ sơ đối với:

   2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con:

   - Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con;

   - Trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

   - Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

   Như vậy, khi anh nộp hồ sơ cho công ty chỉ cần bản sao giấy chứng sinh của con hoặc một trong những giấy tờ trên (anh đối chiếu trường hợp của mình). Do đó, không cần phải có giấy ra viện của vợ anh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn