Hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động hoặc sử dụng Giấy phép hết hạn bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:27/02/2018

Hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động hoặc sử dụng Giấy phép hết hạn bị xử lý ra sao? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Ngọc Lý, tôi sinh sống và làm việc tại Tp. HCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động hoặc sử dụng Giấy phép hết hạn bị xử lý ra sao? Và mức xử phạt là bao nhiêu? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0939***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Khoản 3 và Điểm b Khoản 4 Điều 4 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động hoặc sử dụng Giấy phép hết hạn sẽ bị xử phạt như sau: (Điều này được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP và được đính chính bởi Công văn 1605/TTg-KGVX năm 2013)

   3. Phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   ...

   b) Buộc nộp lại phí dịch vụ việc làm đã thu của người lao động vào ngân sách nhà nước đối với vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động hoặc sử dụng Giấy phép hết hạn) có thể sẽ bị phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng. Đồng thời, đối tượng vi phạm sẽ bị buộc nộp lại phí dịch vụ việc làm đã thu của người lao động vào ngân sách nhà nước.

   Trên đây là nội dung quy định về mức xử phạt hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động hoặc sử dụng Giấy phép hết hạn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn