Học việc có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội?

Ngày hỏi:08/09/2016

Bạn đọc có số điện thoại 01222954xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Cty ký hợp đồng học việc với bạn thời gian 2 tháng. Như vậy, Cty có phải trả tiền BHXH cho bạn hay không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Khoản 1, Điều 2, Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: a) Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa NSDLĐ với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động. Khoản 3, Điều 186 BLLĐ quy định: Đối với NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT bắt buộc, BHTN thì ngoài việc trả lương theo công việc, NSDLĐ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của NLĐ một khoản tiền cho NLĐ tương đương với mức BHXH, BHYT, BHTN và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định. Do đó, chỉ những người có HĐLĐ mà không thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc mới được NSDLĐ chi trả thêm một khoản tiền cho NLĐ tương đương với mức BHXH, BHYT, BHTN và tiền nghỉ phép hằng năm. Còn NLĐ học việc thì không được hưởng khoản tiền nói trên.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn