hỏi chế độ thai sản cho giáo viên hợp đồng trường mầm non công lập

Ngày hỏi:22/06/2016

tháng 5/2016 trường em thanh lí hợp đồng lao động cho giáo viên hợp đồng (trường mầm non công lập). bạn đó hợp đồng từ tháng 10/2015 đến tháng 5/2016 là thanh lí. tháng 7 bạn đó nghỉ sinh. vậy cho e hỏi, 1. bạn đó tự nguyện đóng thêm bảo hiểm tháng 6 để tháng 7 hưởng Chế độ thai sản được không? 2. Chế độ thai sản bạn đó tự làm hay trường vẫn làm cho bạn 3. tháng 6 em báo giảm bảo hiểm cho bạn đó và bắt buộc phải nộp thẻ bảo hiểm y tế của bạn đó về cơ quan bảo hiểm. vậy lúc sinh bạn đó phải đến cơ quan bảo hiểm xin lại thẻ bảo hiểm y tế ak?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bạn của ông (bà) có đóng bảo hiểm xã hội từ tháng10/2015 đến 05/2016 thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con tháng 07/2016, không phải đóng thêm tháng 06. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã nghỉ việc trước thời điểm sinh con là Sổ BHXH; bản sao Giấy khai sinh của con, nộp cho BHXH quận, huyện nơi cư trú. Người lao động tự nộp hồ sơ. Khi người lao động nghỉ việc phải nộp thẻ BHYT cho đơn vị để chuyển trả cơ quan BHXH, do đó khi sinh không phải đến cơ quan bảo hiểm xin lại thẻ BHYT./.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn