Hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội

Kính gửi: Bảo Hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang Tên tôi là: Lương Quang Tuyến Địa chỉ: Tổ 18, phường tân Hà, thành phố Tuyên Quang. Đơn vị công tác: Công ty cổ phần XDTH Tuyên Quang. Tôi xin hỏi về các chế độ BHXH như sau: 1. Về chế độ BHXH. - Tháng 02 năm 1993 tôi tham gia Nghĩa vụ quân sự. - Đến ngày 25 tháng 02 năm 1995 tôi xin chuyển công tác về Công ty Xây Dựng Công Trình Đô Thị Tuyên Quang (nay là Công ty cổ phần XDTH Tuyên Quang). - Ngày 26 tháng 02 năm 1995 được sự đồng ý và xác nhận của phòng tổ chức công ty Xây Dựng Công Trình Đô Thị Tuyên Quang tiếp nhận tôi về Công ty. - Ngày 28 tháng 02 năm 1995 tôi có Quyết định số: 75/QĐ của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 nơi tôi đóng quân, Quyết định ghi rõ là: Xuất ngũ chuyển nghành về Công ty xây dựng công trình đô thị Tuyên Quang, đơn vị giải quyết các quyền lợi được hưởng theo chế độ chuyển nghành (cấp bậc quân hàm tôi lúc đó là Hạ sỹ). - Ngày 01 tháng 3 năm 1995 tôi có Quyết định số: 66/TC-XDĐT của Công ty Xây Dựng Công Trình Đô Thị Tuyên Quang tiếp nhận tôi về công tác tại Công ty. * Như vậy tôi có được tính năm công tác liên tục trong thời gian tham gia Nghĩa vụ quân sự không? 2. Về mức thu lãi chậm nộp BHXH. - Do điều kiên công tác thường xuyên đi xa nên cứ đúng 01 quý (3 tháng) tôi mới đóng tiền BHXH cho công ty, nên tôi phải chịu lãi xuất của số tiền chậm nộp. * Vậy lãi xuất tính như thế nào? là bao nhiêu phần trăm số tiền chậm nộp?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tư vấn như sau:

  • 1. Về chế độ BHXH.
   - Căn cứ tại Điều 2 Quyết định số 595/TTg ngày 15/12/1993 của Thủ Tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân, công an nhân dân khi xuất ngũ quy định: “Quân nhân, công an nhân dân chuyển sang làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp của Nhà nước, Đảng, đoàn thể thì hưởng lương theo công việc đảm nhiệm và không hưởng các khoản trợ cấp nói tại Điều 1(trợ cấp xuất ngũ). Thời gian công tác liên tục của quân nhân, công an nhân dân trước khi xuất ngũ được coi là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”
   - Căn cứ Khoản d, đ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định đối tượng áp dụng đóng BHXH bắt buộc; Khoản 4 Điều 139 Luật BHXH quy định: “Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu chưa hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng BHXH”
   Đối chiếu nội dung trên trường hợp của ông, để có đầy đủ căn cứ xem xét tính thời gian công tác trong quân đội của ông theo đúng quy định, đề nghị ông làm đơn kèm theo hồ sơ quá trình công tác cùng các giấy tờ liên quan (Quyết định chuyển ngành, Giấy chứng nhận chưa hưởng trợ cấp của thời gian phục vụ trong quân đội theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09 tháng 11 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ) gửi đến BHXH nơi ông đang tham gia đóng BHXH để xem xét, giải quyết hoặc có hướng dẫn cụ thể.
   2. Về mức thu lãi chậm nộp BHXH.
   Tại Điều 134 Luật BHXH quy định các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH trong đó có hành vi “Đóng không đúng thời gian quy định”, tại Khoản 3 Điều 138 xử lý vi phạm quy định: “ Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 134 của Luật BHXH từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải đóng số tiền lãi của số tiền chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH trong năm”.
   Tại Khoản 2 Điều 49 Luật bảo hiểm y tế (BHYT) quy định: “Các cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì cùng với việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, còn phải nộp số tiền lãi trong thời gian chậm đóng theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người có trách nhiệm đóng BHYT để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ BHYT”.
   Như vậy Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế: Chậm nhất đến ngày cuối cùng của kỳ đóng, người lao động và người sử dụng lao động phải đóng đầy đủ số tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định vào quỹ BHXH.
   Nếu sau ba mươi ngày chưa đóng thì phải đóng số tiền lãi của số tiền chậm đóng theo nội dung quy định trên, tại thời điểm hiện tại (năm 2014) mức lãi suất chậm đóng được tính: BHXH, BHTN là 0,871%/tháng; BHYT là 0,75%/tháng.
   Trường hợp ông hỏi: Do điều kiện công tác thường xuyên đi xa nên cứ đúng 01 quý (3 tháng) ông mới đóng tiền BHXH cho công ty, nên ông phải chịu lãi suất của số tiền chậm nộp. Đề nghị ông kiểm tra lại nội dung hợp đồng lao động đã ký giữa Công ty và ông: Về nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động; nghĩa vụ và quyền hạn của người sử dụng lao động; nội dung thỏa mãn các điều kiện do hai bên đã thỏa thuận, đồng thời phải đúng các quy định của pháp luật hiện hành.
   Để biết rõ hơn ông có thể truy cập vào trang Web của BHXH tỉnh Tuyên Quang theo địa chỉ: http://www.bhxhtq.gov.vn, mục văn bản mới. Tìm Luật bảo hiểm xã hội; Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để nghiên cứu thêm, hoặc liên hệ trực tiếp với phòng Thu BHXH tỉnh Tuyên Quang, số điện thoại 0273 823 660 để được hướng dẫn, giải đáp./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội Tỉnh Tuyên Quang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn