Hỏi về chế độ BHXH 1 lần

Ngày hỏi:22/06/2016

Công ty có 1 lao động muốn hưởng Bảo Hiểm Xã Hội 1 lần. Vậy giờ công ty phải cho người này thôi việc hay còn cách nào khác không ạ? Tại vì người này đã có thâm niên làm việc lâu dài với công ty rồi nên công ty vẫn muốn giữ lại tiếp tục làm việc ạ.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. c) Ra nước ngoài để định cư; d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; Như vậy, để người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần công ty phải chốt và trả sổ BHXH cho người lao động khi nghỉ việc.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn