Hỏi về chế độ thai sản của nhân viên văn phòng

Ngày hỏi:21/06/2016

Tôi đang mang thai 5 tháng và đang làm việc tại một cơ quan nhà nước được 01 tháng(đang trong thời gian thử việc 12 tháng. Trước đây tôi có làm việc tại 1 cơ quan nhà nước khác 3 năm và có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ(đến hết 31/03/2016) Tôi muốn hỏi: - Tôi có được hưởng chế độ của thai sản hay không? - nghĩ 05 ngày để khám thai trong quá trình mang thai không? - Ngày tôi có được làm việc 07 giờ/1 ngày hay không? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía Lãnh đạo bảo hiểm xã hội quận 5 Trân trọng cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do không nêu rõ thời điểm sinh con, bà tự đối chiếu quy định trên để biết mình có được hưởng chế độ thai sản không? Luật BHXH năm 2014 quy định trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Như vậy, trong thời gian mang thai bà được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Điều 155 Bộ luật Lao động quy định trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Như vậy, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng bà mới được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc./.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn