Hỏi về lãi truy thu BHXH

Ngày hỏi:06/05/2013

Xin luật sư cho hỏi về truy thu BH và lãi nộp chậm BH: Công ty chúng tôi thường tổ chức thi nâng bậc cho công nhân 1 quý 1 lần vào tháng thứ 2 của quý, tháng cuối quý mới có quyết định nâng lương cho nhân viên thi đậu (ví dụ ngày ra quyết định 15/3): Trong đó sẽ có những nhân viên được nâng lương từ ngày 01/01; 01/02 và 01/03(quý 1). Khi BHXH tính truy thu những người nâng lương tháng 01 + lãi nộp chậm có hợp tình, hợp lý không?

  • Căn cứ vào thời điểm nâng bậc lương của từng trường hợp mà BHXH có quyết định tuy thu BHXH và tính chậm nộp BHXH hay không. Ví dụ: Một trường hợp đúng thời điểm nâng bậc lương là ngày 1/3/2013. Tuy nhiên, do đơn vị bạn đã không kịp thời tổ chức công tác nâng bậc lương cho người lao động nên mức lương đóng BHXH của trường hợp này vẫn là mức lương chưa được nâng. Mãi đến tháng 6/2013 mới có quyết định nâng lương cho người lao động nên người lao động được truy lãnh mức lương mới từ tháng 3/2013 và dĩ nhiên phải truy thu tiền BHXH phải nộp từ tháng 3/2013 theo mức lương mới và tính lãi chậm thanh toán tiền BHXH.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn