Hỏi về thủ tục thực hiện điều 85 của luật BHXH

Ngày hỏi:13/06/2016

Công ty tôi có trường hợp đủ 60 tuổi nhưng thời gian công tác mới được 19 năm 07 tháng (thiếu 05 tháng). Vậy xin hỏi: - Thủ tục đóng bổ sung 5 tháng đó như thế nào? Nếu đóng 1 lần thì Công ty phải làm thủ tục gì? - Sau khi đóng bổ sung thì Công ty ra QĐ hưu cho người LĐ và làm thủ tục gởi BHXH làm hồ sơ hưu như các trường hợp nghỉ hưu khác đúng không? Nhờ BHXH TP hướng dẫn để đơn vị có cơ sở làm hồ sơ cho người lao động. Xin cám ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Tại khoản 6, Điều 85 Luật BHXH năm 2014 có quy định, trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 6 tháng thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất. Như vậy, nhân viên công ty bạn đã đủ tuổi hưu, tham gia BHXH 19 năm 7 tháng thì có thể đóng một lần cho 5 tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất cho đủ 20 năm đóng BHXH, để đủ điều kiện hưởng lương hưu.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn