Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Ngày hỏi:08/04/2019

Xin cho hỏi: Hiện tại công ty tôi (có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh) muốn ký hợp đồng cộng tác viên bán hàng với một số bạn sinh viên trong thành phố không có thời gian để làm theo hợp đồng lao động, chi phí chi trả cho các bạn được tính dựa theo số sản phẩm mà các bạn ấy bán ra được. Công ty không quản lý thời gian, địa điểm làm việc và các ràng buộc về nghĩa vụ khác đối với các bạn đó. Vậy công ty muốn hỏi công ty có phải đóng BHXH cho các bạn ấy không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội?
   (ảnh minh họa)
  • Hiện tại pháp luật không quy định cụ thể hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ hay hợp đồng lao động. Nên để xác định cụ thể hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ hay hợp đồng lao động thì cần căn cứ các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng (xem các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng được điều chỉnh bởi quy định pháp luật về dân sự hay lao động) để xác định cụ thể.

   Theo Bộ luật dân sự 2015 thì là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ. Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng dịch vụ được thực hiện theo quy định tại Điều 515, 516, 517, 518 Bộ luật dân sự 2015. Bên cung ứng dịch vụ sẽ không chịu các sự ràng buộc về thời gian làm việc, quyền và nghĩa vụ,… trong Bộ luật Lao động 2012.

   Còn theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Người lao động phải chịu sự quản lý về thời gian làm việc, quyền và nghĩa vụ,… trong Bộ luật Lao động 2012.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định trong hợp đồng cộng tác viên mà bên người cộng tác viên không bị bên thuê cộng tác viên quản lý về thời gian làm việc, quyền và nghĩa vụ,… trong Bộ luật Lao động 2012 thì hợp đồng đó được xác định là hợp đồng dịch vụ được điều chỉnh theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

   Theo như thông tin mà công ty cung cấp thì công ty (có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh) muốn ký hợp đồng cộng tác viên bán hàng với một số bạn sinh viên trong thành phố để bán hàng cho công ty, chi phí chi trả cho các bạn được tính dựa theo số sản phẩm mà các bạn ấy bán ra được, công ty không quản lý thời gian, địa điểm làm việc và các ràng buộc về nghĩa vụ khác đối với các bạn đó.

   Do đó: Hợp đồng cộng tác viên này được xác định là hợp đồng dịch vụ, nên các bạn cộng tác viên không được xác định là người lao động của công ty, không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì vậy, công ty và các bạn cộng tác viên không có nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho các bạn ấy.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn