Hưởng chế độ BHXH khi đủ 20 năm đóng BHXH nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu

Ngày hỏi:01/09/2015

Xin chào Luật sư, Hiện tại cơ quan tôi (đơn vị hành chính sự nghiệp) có một viên chức đã đủ 20 năm đóng BHXH nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu. Viên chức này có nộp đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Vậy trong trường hợp này nếu viên chức nghỉ hưu trước tuổi thì chế độ BHXH sẽ giải quyết như thế nào? Rất mong được Luật sư tư vấn. Trân trọng cảm ơn và kính chào

  • Chào anh/chị

   Theo điều 50 luật Bảo hiểm xã hội thì điều kiện để hương lương hưu trong trường hợp của anh/chị là phải đủ 55 tuổi và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nếu bạn muốn nghỉ hưu trước tuổi thì phải đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại điều 51 luật Bảo hiểm xã hội như sau:

   “Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

   2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành”.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn