Hưởng chế độ ốm đau thế nào khi cha mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:13/12/2016

Cho tôi hỏi nếu cha và mẹ cùng tham gia BHXH ở 2 đơn vị khác nhau thì khi con bị ốm thì có cùng được huởng chế độ con ốm cho cả cha và mẹ trong cùng 1 khoảng thời gian trong giấy ra viện không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau thì:

   1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

   2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Như vậy, trường hợp của bạn, chỉ được hưởng chế độ ốm đau hoặc của cha, hoặc của mẹ bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hưởng chế độ ốm đau thế nào khi cha mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn