Hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nữ phá thai bệnh lý

Ngày hỏi:03/11/2016

Bạn đọc từ địa chỉ email Nguyễn Thị Toàn hỏi: Hiện tại cháu đã đi làm sau thời gian phá thai, cháu có mang giấy ra viện đến cơ quan để làm chế độ bảo hiểm nhưng bên hành chính không nhận, vì nói không có dấu vuông của bảo hiểm. Cháu có thai được 21 tuần 5 ngày phát hiện thai bị dị tật nên xin bỏ. Cháu dùng dịch vụ phá thai bằng thuốc tại khoa điều trị theo yêu cầu bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sau 3 ngày được ra viện và có giấy ra viện đóng dấu của bệnh viện. Hiện tại cơ quan không chấp nhận giấy ra viện của cháu. Vậy cháu phải làm cách nào ạ? Cháu mong sớm nhận được phản hồi từ phía BHXHVN. Trân trọng.  

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo qui định tại Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nữ phá thai bệnh lý là bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú. Cơ quan BHXH không quy định phải có dấu vuông của Bảo hiểm trên Giấy ra viện; Giấy ra viện được cơ sở y tế có thẩm quyền cấp đủ căn cứ để giải quyết chế độ.

   Theo như Bạn phản ánh, sau khi ra viện, Bạn đã được bệnh viện nơi điều trị cấp giấy ra viện và có đóng dấu của bệnh viện, nhưng cơ quan Bạn đã không chấp nhận giấy ra viện của Bạn. Tuy nhiên Bạn không cung cấp giấy ra viện kèm theo nên BHXH Việt Nam chưa có cơ sở để trả lời Bạn. Bạn có thể gửi hồ sơ xin giải quyết hưởng chế độ thai sản đến cơ quan BHXH nơi đơn vị Bạn tham gia đóng để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn