Hưởng chế độ thai sản khi kết thúc lao động

Ngày hỏi:08/06/2016

Em ký hợp đồng ngày 01/06/2015 và đóng bảo hiểm từ lúc đó đến nay cũng hơn 6 tháng. Hiện giờ, em đang mang thai nên tới hết tháng 5/ 2016 này là e hết hợp đồng lao động. Em muốn về quê sinh đẻ nên không ký hợp đồng lại. Vậy cho em hỏi: khi em sinh em bé xong thì các thủ tục để hưởng Chế độ thai sản ở dưới quê mình sinh sống như thế nào? Và mình nhận tiền thai sản ở dưới quê như thế nào ạ. Quê em ở quảng ngãi.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo Điều 101. Luật BHXH quy định Hồ sơ hưởng chế độ thai sản 1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm: a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con; b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết; c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con; d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh; đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này. Theo khoản 1 Điều 102. Luật BHXH quy định Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản 1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp của bà sinh con sau khi nghỉ việc thì Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã nghỉ việc trước thời điểm sinh con là Sổ BHXH; bản sao Giấy khai sinh của con, nộp cho BHXH huyện của tỉnh Quảng Ngãi.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn