Hưởng chế độ thai sản là hưởng mức tiền lương, tiền công của tháng cuối cùng trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản phải không?

Theo CV số 3606/BHXH-CSXH ký ngày 22/8/2008 về việc hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách BHXH. Ở mục 1.7 Một số nội dung hướng dẫn cụ thể thêm để thông nhất thực hiện, tại điểm e ghi: " Tiền lương, tiền công được tính là đã đóng BHXH trong thời gian nghỉ hưởng Chế độ thai sản là tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng cuối cùng trước khi hưởng chế độ thia sản ". Vậy cho xin hỏi tại điểm e ghi như thế có phải hưởng Chế độ thai sản hưởng mức tiền lương, tiền công của tháng cuối cùng trước khi nghỉ hưởng Chế độ thai sản phải không. Hay là phải tính bình quân 6 tháng tiền lương, tiền công của tháng trước khi hưởng Chế độ thai sản (theo thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH). Vậy rất mong BHXH tỉnh Hậu Giang giải thích rõ các vấn đề đã nêu trên 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Nguyễn Văn Nang thân mến!
   Căn cứ khoản 1 Điều 35 Luật BHXH số 71/2006/QH11 quy định Mức hưởng chế độ thai sản như sau: “Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật BHXH thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc”
   Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản phải căn cứ vào tiền lương, tiền công của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ thai sản.
   Đối với nội dung quy định tại điểm e mục 1.7 công văn số 3606/BHXH-CSXH ký ngày 22/8/2008 về việc hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách BHXH là " Tiền lương, tiền công được tính là đã đóng BHXH trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản là tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng cuối cùng trước khi hưởng chế độ thai sản " mà bạn thắc mắc, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang xin trả lời như sau:
   Quy định trên hướng dẫn việc giải quyết chế độ cho người lao động trong trường hợp tính lương bình quân có liên quan đến thời gian thai sản, thì mức tiền lương, tiền công để tính là là tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng cuối cùng trước khi hưởng chế độ thai sản, do tại khoản 2 Điều 35 Luật BHXH quy định “ Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn