Hưởng chế độ thai sản mấy tháng?

Cho tôi hỏi về vấn đề Chế độ thai sản : tôi nghỉ sinh ngày 19 tháng 12 năm 2012 sinh con ngày 09 tháng 02 năm 2013 đi làm lại ngày : 09 tháng 06 năm 2013 Lương cơ bản của tháng 12/2012 là: 9156 đồng/giờ từ ngày 01/01/2013 là : 10802 đồng/giờ như vậy tôi được hưởng Chế độ thai sản mấy tháng và số tiền nhận được là bao nhiêu ? xin chân thành cám ơn

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • - Điều 31 Luật BHXH quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:
   a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;
   b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;
   c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;
   d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.
   - Điều 35 Luật BHXH quy định về mức hưởng chế độ thai sản: Người lao động hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
   Căn cứ các quy định nêu trên, Bạn có thể đối chiếu với trường hợp của mình để tính ra thời gian (số tháng) và mức hưởng (số tiền) cụ thể.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn